Ý nghĩa tác phẩm được chọn là Logo của huyện Hiệp Hoà

Tháng 6 năm 2023, UBND huyện Hiệp Hoà phát động Cuộc thi “sáng tác mẫu biểu trưng (Logo) về huyện Hiệp Hoà”. Theo đó, UBND huyện đã nhận được 77 tác phẩm của 26 tác giả và 3 nhóm tác giả trên mọi miền Tổ quốc gửi tác phẩm dự thi.

Trong thời gian từ ngày 2/10 đến 11/11/2023, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tác mẫu Biểu trưng (Logo) huyện Hiệp Hòa” đã tổ chức chấm thi theo 3 vòng, trong đó vòng 1 lựa chọn được 15/76 tác phẩm; vòng 2 lựa chọn được 10/15 tác phẩm; vòng 3 lựa chọn được 3/10 tác phẩm của 2 tác giả và 1 nhóm tác giả. Sau 3 vòng, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn tác phẩm của Họa sỹ Võ Duy Hiệp, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đạt giải Nhất.

Ý nghĩa của tác phẩm được chọn là biểu trưng (logo) của huyện Hiệp Hòa như sau:

Biểu trưng (logo) về huyện Hiệp Hòa có bố cục gồm 8 hình ảnh và biểu tượng.

Về hình ảnh gồm 3 hình ảnh: Tượng đài truyền thống huyện Hiệp Hòa- đại diện cho sự kiên cường, bất khuất của người Hiệp Hòa, một vùng quê cách mạng; Di tích Quốc gia đặc biệt ATKII, đình Xuân Biều là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa giành chính quyền cấp cơ sở đầu tiên trong cách mạng tháng Tám năm 1945 trong phạm vi cả nước theo tinh thần Chỉ thị “Nhật- Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” ngày 12/3/1945; Quốc kỳ Việt Nam thể hiện người Hiệp Hòa luôn đi theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng bộ huyện.

Về biểu tượng gồm 5 biểu tượng; Dòng sông cầu gắn bó sâu đậm với người Hiệp Hòa; là nguồn cảm hứng sáng tạo vô bờ bến của thơ, ca, đồng thời là nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử; Chim hạc trên trống đồng Bắc Lý- Hiệp Hòa là huyện duy nhất của tỉnh Bắc Giang khai quật được trống đồng. Hình ảnh chim hạc trên trống đồng Bắc Lý là biểu trưng của nền văn hóa Đông Sơn tại Bắc Giang có niên đại cách ngày nay trên 2000 năm; Cánh hoa sen bung nở là biểu tượng thể hiện cho sự thanh cao, nhân hậu, mến khách của người Hiệp Hòa và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Hiệp Hòa trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá; Bánh xe công nghiệp là biểu tượng của sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế và sự phát triển mạnh mẽ ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ tiên tiến, hiện đại ở cả hiện tại và tương lai; Hào quang thái dương là biểu tượng hội tụ của linh khí, thể hiện sự tỏa sáng, phát triển rực rỡ của nền kinh tế; đồng thời tôn vinh vẻ đẹp bản sắc văn hóa, đất và người Hiệp Hòa.

Lãnh đạo huyện Hiệp Hoà trao giải Nhất cho tácgiả.

Như vậy, tác phẩm được chọn là biểu trưng (logo) của huyện Hiệp Hòa mang tính khái quát cao, thể hiện những đặc trưng, tiêu biểu của vùng đất và con người Hiệp Hòa, thể hiện tính mỹ thuật, sáng tạo độc đáo, đơn giản về hình tượng, bố cục, đường nét, màu sắc và dễ dàng nhận diện.

Phương Nhung