Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và các hoạt động tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thực hiện sự chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa về việc việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và các hoạt động tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch UBND xã Lương Phong có ý kiến chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động của lễ hội cụ thể như sau.

I. Công chức VHXH

Phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể của xã, công an xã và các thôn quản lý chặt chẽ hoạt động lễ hội  theo đúng quy định của pháp luật đồng thời có kế hoạch đăng ký và thông báo tổ chức lễ hội trên địa bàn thôn lập tờ trình báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ tổ chức lễ hộ

II. Công an xã

Phối kết hợp với các ban ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lơị, hoạt động mê tín dị đoan; cờ bạc….

III. Các thôn, ban quản lý di tích

1. Tổ chức lễ hội phải tuân thủ theo đúng nghi lễ phong tục truyền thống của địa phương, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tổ chức tuyên truyền giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội, vận động nhân dân thay đổi những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển.

2. Phải thực sự minh bạch - Khách quan - tiết kiệm - tránh phô trương hinh thức gây lãng phí tiền của nhân dân.

3. Phải đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, không gây ô nhiễm, có kế hoạch cụ thể phân công bố chí nhân lực để thực hiện cho tốt. Việc Thành lập BTC lễ hội  nhất thiết là bí thư Chi bộ hoặc Trưởng thôn phải là Trưởng BTC.

4. Phải xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng cho người tham gia lễ hội và du khách; thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông một cách tuyệt đối.

5. Nghiêm cấm những trò trơi mang tính ăn tiền, sát phạt nhau, cá độ, cờ bạc, tôm cua cá …..trong lễ hội (Nếu để xảy ra trưởng thôn phải chịu trách nhiệm trước Đảng uỷ - UBND xã, trước pháp luật).

6. Không được lợi dụng lễ hội để tuyên truyền, truyền bá những văn hoá, tín đồ, tín ngưỡng mà pháp luật nghiêm cấm. Nếu phát hiện ra phải lập tức lập biên bản và mời ra khỏi lễ hội đồng thời báo cáo UBND xã xin ý kiến chỉ đạo.

7. Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong quản lý và tổ chức lễ hội; không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

8. Phải xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không được chủ quan.

9.  Nghiêm cấm tất cả các mặt hàng bán đồ ăn, uống tại lễ hội mà không rõ nguồn gốc xuất sứ, hết thời hạn xử dụng.

10. Tuyệt đối không tổ chức các giải chọi gà đề phòng ngừa vi phạm, tránh gây dư luận xấu.

11.Tuyệt đối không để xẩy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

IV. Chế độ báo cáo

Yêu cầu các thôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Báo cáo bằng văn bản công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại đơn vị mình năm 2024 gửi về UBND xã (qua đồng chí Lưu văn Định Công chức VHXH ) để xã tổng hợp, báo cáo UBND huyện và Phòng VH&TT huyện theo quy định.

Trên đây là nội dung quan trọng đề nghị các ông (bà) trưởng thôn quan tâm chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể kèm theo nội dung chương trình kịch bản tổ chức lễ hội, đồng thời nghiêm túc thực hiện tốt nội dung trên để tổ chức lễ hội được an toàn và thành công./.