LƯƠNG PHONG - TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA LĂNG HỌ TRẦN

Nhằm phát huy truyền thống lịch sử văn hóa tốt đẹp của quê hương Lương Phong; đồng thời khơi dậy truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự lực tự cường vượt lên khó khăn, phát triển kinh tế, xây dựng địa phương, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Để tri ân công đức của các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống lịch sử địa phương để nhắc nhở thế hệ mai sau về những tấm gương hiếu học, rèn luyện, các danh nhân họ Trần Đình tại đây là những đại quan Văn, Võ toàn tài, là những tấm gương về tinh thần tự tôn dân tộc, chăm lo, yêu quý dân, xây dựng quê hương đất nước.

Sáng ngày 28/2/2024 UBND xã Lương Phong phối hợp với dòng tộc họ Trần Đình xã Lương Phong tổ chức lễ dâng hương nhân dịp xuân Giáp Thìn năm 2024 tại di tích lịch sử Quốc gia lăng đá họ Trần.

Tới dự lễ đang hương có đồng chí Đỗ Đình Dung - Huyện ủy viên- Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, các đồng chí lãnh đạo TT Đảng ủy- TT HĐND - UBND - UBMTTQ , các ban ngành đòn thể, các đồng chí Bí thư các chi bộ, Trưởng thôn các thôn, Lãnh đạo BGH các Nhà trường, Lãnh đạo Trạm Y tế xã Lương Phong, ban chấp hành họ trần Việt Nam xã Lương Phong, các cụ, các ông bà, con cháu hậu duệ các chi họ Trần trong toàn xã, các vị quan khách thập phương.

Lăng họ Trần được khởi công xây dựng cùng Đình Câu tại thôn Chùa xã Lương Phong vào năm 1727, sau 10 năm mới hoàn thành (được khánh thành vào 01/11/1737). Lăng là một công trình lớn, đồ sộ, các linh vật, bia được làm bằng đá xanh nguyên khối, vận chuyển từ Đông Triều – Quảng Ninh về đây với phương tiện thô sơ là sức Người và Voi kéo. Năm 1990 Lang đá họ Trần xã Lương Phong xã được lập hồ sơ và xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Ông Trần Đình Độ - Đọc Trúc văn dâng hương và báo cáo kết quả công tác trùng tu tôn tạo

Tại lễ dâng hương các đại biểu đã được nghe trúc văn dâng hương và báo cáo công tác bảo vệ trùng tu di tích. Năm 2024 dic tích lăng đá Họ Trần đã được bộ văn hóa phê duyệt trùng tu các hạng mục trong khuôn viên của lăng.

BTC cấp gia huy của họ Trần Việt Nam cho các cụ 90 và 100 tuổi

Tại buổi lễ dâng hương ban tổ chức đã tổ chức cấp gia huy của họ Trần Việt Nam cho 3 cụ đạt tuổi 90 và 1 cụ tuổi 100 và tổ chức trao thưởng cho các cháu học sinh trong tộc họ Trần xã Lương Phong đạt thành tích cao trong năm học 2023-2024.

Đại diện các gia đình nhận phần thưởng cho các cháu có thành tích cao trong năm học 2023 -2024

Duy nghĩa: